Siêu âm tim thai - Phát hiện bất thường từ trong bụng mẹ

Siêu âm tim thai giúp việc chẩn đoán sớm tim bẩm sinh từ trong thai kì sẽ giúp cải thiện tỉ lệ tử vong và bệnh tật, giúp xác định những dị tật phối hợp những hội chứng di truyền, tạo khả năng can thiệp điều trị kịp thời cũng như mang thể chuẩn bị kế hoạch trước sinh phù hợp. Nhờ vậy khiến cho giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ. Đối sở hữu những trường hợp tim bẩm sinh nặng, thai đa dị tật tiên lượng xấu sở hữu thể xét chỉ định chấm dứt thai kì.

Theo những chuyên gia nghiên cứu về bệnh tim bẩm sinh ở nhiều nước trên toàn cầu thì cứ 1.000 trẻ thành lập thì mang 8 bé bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 0.7-0.8%. Như vậy, tim bẩm sinh là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất và nghiêm trọng nhất đối sở hữu trẻ sơ sinh. Báo cáo của Bộ Y tế cũng chỉ ra rằng, mỗi năm Việt Nam với 8.000-10.000 trẻ vừa sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh. Trong ấy, có 50% số trẻ bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng và chỉ với 5000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ và thậm trí mạng vong trước lúc đến lượt. không những thế, tim bẩm sinh lại là dị tật thường bị bỏ sót nhất trong siêu âm tiền sản. Siêu âm tim thai sẽ giúp phát hiện sớm hơn những ca sẽ mắc trong tương lai để có kế hoạch điều trị tốt nhất cho trẻ.

Ở nước ta, siêu âm tim thai đã được áp dụng trong chẩn đoán tiền sản hơn 5 năm qua nhưng những hiểu biết về lợi ích của xét nghiệm này trong việc chẩn đoán tim bẩm sinh vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người.

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhi đã được tập huấn chuyên sâu, giúp phân tích trạng thái tim mạch của bào thai như nhịp tim, cấu trúcchức năng tim. Đây là xét nghiệm được những bác sĩ khuyến cáo đưa vào chẩn đoán tiền sản giúp phát hiện các dị tật tim bẩm sinh nặng để mang thể can thiệp điều trị ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Mặt khác, siêu âm tim thai còn hạn chế trạng thái kết thúc thai kỳ do sơ sót trong chẩn đoán và tư vấn bệnh tim bẩm sinh. mang sự phát triển của siêu âm hiện tại, kĩ thuật siêu âm tim thai với thể phát hiện khoảng 99% dị tật tim bẩm sinh trong thai kỳ dù trong thời kỳ này, tim là một cấu trúc vẫn vững mạnh và đổi thay. Đối với những tật tim thai nhẹ, siêu âm tim thai thường quy ko phát hiện được nhưng với những dị tiềm tàng và nguy hiểm đến tính mạng em bé ngay sau sinh.

Siêu âm tim thai

Tim bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Theo Tiến sĩ Lê Kim Tuyến, Khoa Tim mạch Viện tim TPHCM, là một chuyên gia về siêu âm tim thai đã cho biết: tim bẩm sinh là những bất thường ở tim của trẻ đã xảy ra trong quá trình bào thai nguyên nhân từ những bất thường trong giai đoạn hình thành và phát triển của phôi thai. Có thể lúc người mẹ mang thai bị nhiễm siêu vi, nhiễm độc chất.... Đối với những bé bị các tật tim bẩm sinh nhẹ, trẻ với thể tự khỏi hoặc sống bình thường. Nhưng đối với những tật bẩm sinh nặng, bé cần phải được các bác sĩ tim mạch can thiệp sớm để không dẫn tới suy tim, hoặc tăng áp lực trong động mạch phổi; tím tái nặng do thiếu oxi, chậm phát triển thể lực, chậm lớn mạnh tâm thần, đi lại, nhiễm trùng phổi và nặng nhất mang thể gây tử vong.

Ai cũng phải nên siêu âm tim thai?

Vì 90% những thai nhi sinh ra với tim bẩm sinh đều không hề có yếu tố nguy cơ trước đó, nên siêu âm tim thai được khuyến cáo cho tất cả các sản phụ có điều kiện, và một số sản phụ thuộc nhóm có nguy cơ cao:
- Có tiền căn gia đình bị tim bẩm sinh.
- Sản phụ mắc bệnh tiểu đường
- Sử dụng một số loại thuốc như chống co giật, chống trầm cảm, insulin, chống tổng hợp prostaglandin… - Nhiễm rubella trong thời gian thai kỳ hoặc một số bệnh tự miễn (lupus, Sjogren, syndrome…)
- Siêu âm thai định kỳ phát hiện bất thường.
- Thụ tinh nhân tạo.

Ngoài ra, siêu âm tim thai cũng được chỉ định cho các thai nhi thuộc nhóm có khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh cao:

- Bất thường ngoài tim
- Loạn nhịp tim thai.
- Bất thường nhiễm sắc thể: thóat vị rốn, thoát vị hoành, teo hành tá tràng, phù gáy, nang dịch...
- Phù nhau thai không do di truyền.
- Độ mờ da gáy tăng trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Đa thai và nghi ngờ hội chứng trao đổi song sinh (twin-twin transfusion syndrome).

Siêu âm tim thai thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ 18 – 20. Tuy nhiên, tầm soát vào giai đoạn sớm luôn có tỉ lệ phát hiện dị tật thấp nên sản phụ thường được xét nghiệm lại vào khoảng quý hai của thai kỳ. 

Hiện nay, nhiều bệnh viện hay cơ sở tại TP.HCM đều có máy siêu âm tim và Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu đều có thể siêu âm tim thai. Đặc biệt, các sĩ tim mạch đã và đang làm trong lĩnh vực siêu âm tim bẩm sinh có thể cho kết quả chính xác hơn.

Bên cạnh đó, những sản phụ cũng cần phải được những bác bỏ sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn kỹ trước khi thực hành xét nghiệm này để đảm bảo xét nghiệm được thực hành đúng thời khắc và cho kết quả xác thực nhất.

Những nơi nào siêu âm tim thai tốt ở TPHCM?

Nếu bạn ở TPHCM và các tỉnh lân cận, bạn có thể đến các cơ sở có uy tín tại TPHCM như:

1. Phòng khám Siêu âm tim thai - Viện Tim TPHCM

Địa chỉ: 520 Thành Thái, Quận 10, TPHCM
Website: www.vientimtphcm.vn

2. Bệnh viện Tim Tâm Đức.

Địa chỉ: 03 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, TPHCM
Website: www.tamduchearthospital.com

3. Phòng khám chuyên khoa tim mạch TS.BS Lê Kim Tuyến

Địa chỉ: 672/16 (số mới 676/40) Lê Quang Định, Phường 1, Gò Vấp, TPHCM
website: www.sieuamtim.vn

BS Phạm Xuân Hậu
(sưu tầm)

Có thể bạn quan tâm

Thì là chữa ho, lợi sữa và nhiều công dụng khác
Photo by <a href='https://unsplash.com/@alice02?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Alicia Petresc</a> on <a href='https://unsplash.com/?utm_source=OCA_Images&utm_medium=referral'>Unsplash</a>

Thì là chữa ho, lợi sữa và nhiều công dụng khác

Siêu âm tim Doppler

Chụp động mạch vành tim

Điện não đồ (EEG)